Từ bao đời nay, những hạt giống lúa nếp có màu tím than được đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều luôn mang theo bên mình qua các cuộc di cư của đời sống du canh. Tại mỗi điểm dừng chân, giống lúa nếp than lại được gieo vào lòng đất, hòa quyện với tinh hoa của đất, núi, trời, tạo thành hương vị đậm đà, thơm ngát, mang đầy đủ hồn thiêng của dãy Trường Sơn hùng vĩ. Hiện nay, giống lúa nếp than được canh tác hoàn toàn hữu cơ, theo phương thức truyền thống của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều tại các xã miền núi huyện Lệ Thủy. Đây là giống lúa có chất lượng dẻo, thơm, ngon, hàm lượng protein cao nhất trong các loại gạo và nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá khác. Ngoài ra, gạo nếp than chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý về tim mạch, phổi, Alzheimer…và các loại ung thư.
Hướng dẫn sử dụng:
- Cho gạo vào nồi, vo nhẹ với nước sạch
- Cho nước vào nồi theo tỉ lệ 1 chén gạo và 1-3/4 chén nước hoặc điều chỉnh lượng nước theo khẩu vị.
- Khi nấu cơm không mở nắp cho đến khi cơm chín.