1. Nguồn gốc: Giống lúa lai KH336 là giống lúa lai ba dòng do Trung Quốc sản xuất, được bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận lưu hành theo quyết định số 446/QĐ-TT-CLT ngày 28/11/2023. Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình độc quyền phân phối tại Việt Nam.
2. Đặc điểm giống KH336
- Thời gian sinh trưởng (TGST):
+ Các tỉnh vùng ĐBSH: vụ Xuân 134 ngày, vụ Mùa 109 ngày.
+ Các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ: Vụ Đông Xuân 130 ngày, vụ Hè Thu 103 ngày
+ Tây nguyên: Vụ Đông Xuân 105 - 110 ngày, vụ Hè Thu 120-125 ngày
- Chiều cao cây 110-115 cm, cứng cây, chống đổ tốt, đẻ nhánh khỏe; lá đứng, bản lá to dài, màu sắc lá xanh đậm; bông to, xếp gié dày, xếp hạt sít, nhiều hạt, dạng hạt dài, khối lượng 1000 hạt 29,4- 30,7 gram.
- Giống KH336 là giống chịu thâm canh, chịu rét tốt, chống đổ ngã.
- Chống chịu sâu bệnh tốt, chưa thấy xuất hiện bệnh Đạo ôn, Khô vằn, Bạc lá và Rầy nâu.
- Năng suất trung bình 85-90 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 95-110 tạ/ha.
- Tỉ lệ gạo nguyên 70,18-75,38%, chiều dài hạt gạo 6,78mm, hàm lượng Amylose thấp 11,68-14,94%CK. Chất lượng gạo ngon, hạt gạo trong, cơm mềm và đậm cơm.
3. Hướng dẫn kỹ thuật canh tác cơ bản
3.1. Thời vụ và lượng giống gieo: Căn cứ vào TGST và điều kiện sản xuất của địa phương để bố trí thời vụ thích hợp. Cụ thể:
- Thời vụ gieo: Gieo cùng trà giống lúa lại Nhị Ưu 838, Thái Xuyên 111.
- Lượng giống gieo 40-50 kg/ha.
3.2. Lượng phân bón và cách bón (1 sào 500m2):
3.3. Chăm sóc
- Bón phân kịp thời kết hợp với làm cỏ.
- Tưới tiêu hợp lý để lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
- Phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời.